• youtube
  • facebook

Người mẹ Sài Gòn bất lực nhìn con gái bị xe tải cán lìa chân: “Cô ơi, sao con giơ chân được đến đây vậy?”

“Cô ơi, sao con giơ chân được đến đây vậy?”, câu hỏi ngây thơ của bé gái 10 tuổi xé lòng người mẹ và những y bác sĩ điều trị cho em.

Bác sĩ Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết, chiếu ngày 29/7, nơi đây tiếp nhận một bệnh nhân 10 tuổi từ BV đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi) trong tình trạng chấn thương rất nặng sau tai nạn giao thông.

 

Bệnh nhân là em Đinh Nguyễn Hồng Phúc (10 tuổi), nhập viện trong tình trạng đứt lìa 1/3 cẳng chân trái và mất máu quá nhiều.

Đội ngũ các y bác sĩ khoa Cấp cứu chẩn đoán em bị đứt lìa chân, rách tầng sinh môn và vết thương bẹn trái.

Bé Hồng Phúc tại BV.

Bé Hồng Phúc tại BV.

Do tình trạng quá nặng, chân của bệnh nhi không thể cứu được, phải đoạn chi. Sáng ngày 31/7, em đã được đưa vào phòng mổ để phẫu thuật cố định khung xương chậu.

Sau đó bé được chuyển vào phòng Hồi sức - Chăm sóc đặc biệt.

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.

BS Nguyễn Quốc Thắng và BS Lê Ngọc Tuấn, những người trực tiếp điều trị cho bé Phúc chia sẻ, vấn đề lớn của bệnh nhi khi nhập viện là sốc mất máu, sốc do đau, tâm lý.

Để cứu em, ekip điều trị vừa phải hồi sức, truyền máu, truyền dịch, vừa phải mổ đoạn chi.

Chân bé gái đứt lìa sau tai nạn.

Chân bé gái đứt lìa sau tai nạn.

Biết được trường hợp bệnh nhi, những ngày qua đại diện Đoàn thanh niên của BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã đến thăm hỏi, tìm hiểu hoàn cảnh của bệnh nhi để có hướng giúp đỡ.

Mẹ Phúc cho biết, chị làm nghề xếp đóng gói quần áo, còn chồng làm thợ thổi kèn tây, cuộc sống dù không khá giả nhưng cũng ở mức trung bình.

Hôm xảy ra sự việc, Phúc cùng mẹ và người bác họ đang đi trên một đoạn đường ở Long An thì va chạm với chiếc xe tải. Phúc bị xe tải cán đứt lìa chân trái, bác của em bị gãy chân còn mẹ thì bị xây xát ở chân và tay.

"Đang đi thì tôi nghe tiếng "rầm". Đến khi nhận thức được tình hình, tôi quay qua tìm con thì thấy bé được người dân bế lên trong tình trạng mất một bên chân. Thấy vậy, tôi hoảng quá mới thét lên và nhờ người dân đưa con đi cấp cứu" - người mẹ nghẹn ngào nói.

Đại diện Đoàn thanh niên của BV đến thăm hỏi, động viên tinh thần bệnh nhi.

Đại diện Đoàn thanh niên của BV đến thăm hỏi, động viên tinh thần bệnh nhi.

Theo mẹ bé Phúc, trên đường con đi cứu chữa thấy chị bị chấn thương, một người dân tốt bụng đã tự nguyện đi cùng bé. Nhận ra không phải mẹ nhưng bé Phúc không khóc, nắm lấy tay người lạ và nói trong vô thức:

"Cô ơi, cô cứu con với, cô đừng bỏ con nha. Con biết cô không phải là người đụng con và khi nào con gặp được mẹ của con thì cô mới đi nha. Cô ơi, cô đừng bỏ con, cô cứu chân con với".

Nhưng cảm động nhất là lúc bé được chuyển từ BV tuyến dưới đến BV Chấn thương chỉnh hình.

"Cô ơi, sao con giơ chân được đến đây vậy?", "Cô ơi, cô bảo bác sĩ cứu chân của con nha!", "Cô ơi, chân của con có chữa được không?" - Phúc liên tục đặt những câu hỏi cho điều dưỡng viên kiến bất cứ ai nghe thấy cũng không cầm được nước mắt.

Hiện tình trạng của em đã ổn định và phục hồi tốt. Bệnh nhi vẫn đang được điều trị, theo dõi tại BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.